วันนี้อากาศยังเย็นสบายอยู่เลยค่ะ
มีกำลังใจในการทำขนมมากขึ้น
เพราะว่าถ้าอยู่ในห้องครัวช่วงอากาศร้อนๆนี่
ไม่ไหวน้า เหมือนจะละลายเลยหล่ะค่ะ
พออากาศกำลังดี ชิวๆ แบบนี้
รีบฉวยโอกาสทำขนมเลยนะ
วันนี้เลือกทำขนมที่ทำง่ายมากๆเลยค่ะ
นั้นคือ เค้กกล้วยหอม นุ๊มนุ่ม
สูตรคุณ Beebie ในตำนานนั้นเอง
ใครอยากตามไปดูต้นฉบับ คลิกได้เลยค่ะ
เค้กกล้วยหอมสูตรคุณ BeeBie
ว่าแล้วไปลงมือกันเลยดีกว่า
ที่บ้านแคลร์จะมีสิ่งนี้อยู่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งเยอะว๊ากๆ เพราะว่าซื้อกล้วยหอมมา
ไม่เคยกินหมดหวีซักที พอมันดำ โยนเข้าช่องแข็งเลยค่ะ เก็บได้นาน เนื้อกล้วยก็หวานฉ่ำ ทำเค้กออกมาแล้วอร่อยแบบสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา (เค้าใส่ 1/4 ช้อนชา)
ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม ( เค้าใช้ 160 กรัม)
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมบด 200 กรัม (ประมาณ 2 ลูก)
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เตรียมส่วนผสมให้เรียบร้อยค่ะ
- เปิดเตาเลย 200 องศา
- เอาแป้งผสมกับ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ แล้วร่อน
- บดกล้วยผสมน้ำมะนาวกันกล้วยดำ
- เตรียมน้ำมันพืช
- ตีไข่กับน้ำตาลจนฟูมากๆ ด้วยความเร็วสูง 7 นาทีโดยประมาณ
- จนขึ้นฟูได้ Ribbon Stage นะจ๊ะ
- ใส่แป้งเข้าไป ตีความเร็วต่ำๆ จนแป้งหมด แล้วปรับเป็นความเร็วกลาง รินน้ำมันใส่ลงไปค่ะ
- ใส่กล้วยบดลงไปเลย ผสมจนเข้ากัน
เตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย เทแป้งใส่เลยจ้า ต่ำกว่าขอบของกระทงประมาณ ครึ่งเซ็นติเมตร
ลืมถ่ายรูปอีกตามเลย
เผลอเอาเข้าเตาไปเรียบร้อยจ้า
อบไฟ 200 องศา ประมาณ 5 นาที จากนั้น ปรับไฟลง เหลือ 175 องศา อบต่ออีก 15 นาทีค่ะ
เช็คสุกเรียบร้อย ออกมาแล้วจ้า
หน้าปูดได้ใจมากๆเลยจ้า
พักให้หายร้อนบนตะแกรง
น่ากินน้ออออ สูตรเค้าดีจริงๆ
อดใจม่ะไหว ขอกินเลยนะจ๊ะ
เนื้อนุ่มละเอียดมากเลย อร่อยค่ะ
ขอขอบคุณสูตรจากคุณ BeeBie นะคะ
ขอปิดท้ายด้วยรูปนี้ค่ะ บายบาย
ทำหลายหนหลายสูตรไม่ได้ดังใจต้องสูตรนี้ถูกใจจ้า
ตอบลบสุดยอดจริงๆ👍👍👍👍👍👍
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบขอถามนิสนึงค่ะ คือแป้งเนี้ยคือแป้งเค้กอะไรค่ะ บัวแดงหรือพัดโบกค่ะ อยากให้เป๊ะค่ะจะได้ไม่พลาด
ตอบลบคือดีสุดๆ ขนมนิ่มนุ่มมากๆ
ตอบลบอบไฟบน-ล่างหรือยังไงค่ะตอบหน่อยค่ะ
ตอบลบใช้เเป้งอเนกประสงค์ เเทนเเป้งเค้กได้มั้ยคะ
ตอบลบ