4 พฤษภาคม 2557

เค้กกล้วยหอม สูตรนุ๊มนุ่ม ของคุณ Beebie



วันนี้อากาศยังเย็นสบายอยู่เลยค่ะ 
มีกำลังใจในการทำขนมมากขึ้น 
เพราะว่าถ้าอยู่ในห้องครัวช่วงอากาศร้อนๆนี่
ไม่ไหวน้า เหมือนจะละลายเลยหล่ะค่ะ
พออากาศกำลังดี ชิวๆ แบบนี้
รีบฉวยโอกาสทำขนมเลยนะ
วันนี้เลือกทำขนมที่ทำง่ายมากๆเลยค่ะ
นั้นคือ เค้กกล้วยหอม นุ๊มนุ่ม 
สูตรคุณ Beebie ในตำนานนั้นเอง


ใครอยากตามไปดูต้นฉบับ คลิกได้เลยค่ะ 
เค้กกล้วยหอมสูตรคุณ BeeBie 
ว่าแล้วไปลงมือกันเลยดีกว่า


ที่บ้านแคลร์จะมีสิ่งนี้อยู่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งเยอะว๊ากๆ เพราะว่าซื้อกล้วยหอมมา 
ไม่เคยกินหมดหวีซักที พอมันดำ โยนเข้าช่องแข็งเลยค่ะ เก็บได้นาน เนื้อกล้วยก็หวานฉ่ำ ทำเค้กออกมาแล้วอร่อยแบบสุดๆเลยค่ะ




ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ

แป้งเค้ก              200       กรัม
ผงฟู                    1 1/2    ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา       1           ช้อนชา
เกลือ                  1/2        ช้อนชา (เค้าใส่ 1/4 ช้อนชา)
ไข่ไก่เบอร์ 1       3           ฟอง
น้ำตาลทราย      180       กรัม ( เค้าใช้ 160 กรัม)
น้ำมันพืช            1          ถ้วยตวง
กล้วยหอมบด     200      กรัม (ประมาณ 2 ลูก)
น้ำมะนาว           1          ช้อนชา

เตรียมส่วนผสมให้เรียบร้อยค่ะ



-  เปิดเตาเลย 200 องศา 
-  เอาแป้งผสมกับ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ แล้วร่อน
-  บดกล้วยผสมน้ำมะนาวกันกล้วยดำ
-  เตรียมน้ำมันพืช
-  ตีไข่กับน้ำตาลจนฟูมากๆ ด้วยความเร็วสูง 7 นาทีโดยประมาณ



- จนขึ้นฟูได้ Ribbon Stage นะจ๊ะ




-  ใส่แป้งเข้าไป ตีความเร็วต่ำๆ จนแป้งหมด แล้วปรับเป็นความเร็วกลาง รินน้ำมันใส่ลงไปค่ะ



- ใส่กล้วยบดลงไปเลย ผสมจนเข้ากัน 

เตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย เทแป้งใส่เลยจ้า ต่ำกว่าขอบของกระทงประมาณ ครึ่งเซ็นติเมตร




ลืมถ่ายรูปอีกตามเลย
เผลอเอาเข้าเตาไปเรียบร้อยจ้า
อบไฟ 200 องศา ประมาณ 5 นาที จากนั้น ปรับไฟลง เหลือ 175 องศา อบต่ออีก 15 นาทีค่ะ

เช็คสุกเรียบร้อย ออกมาแล้วจ้า 



หน้าปูดได้ใจมากๆเลยจ้า

พักให้หายร้อนบนตะแกรง





น่ากินน้ออออ สูตรเค้าดีจริงๆ

อดใจม่ะไหว ขอกินเลยนะจ๊ะ



เนื้อนุ่มละเอียดมากเลย อร่อยค่ะ

ขอขอบคุณสูตรจากคุณ BeeBie นะคะ

ขอปิดท้ายด้วยรูปนี้ค่ะ บายบาย






7 ความคิดเห็น:

  1. ทำหลายหนหลายสูตรไม่ได้ดังใจต้องสูตรนี้ถูกใจจ้า

    ตอบลบ
  2. สุดยอดจริงๆ👍👍👍👍👍👍

    ตอบลบ
  3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
  4. ขอถามนิสนึงค่ะ คือแป้งเนี้ยคือแป้งเค้กอะไรค่ะ บัวแดงหรือพัดโบกค่ะ อยากให้เป๊ะค่ะจะได้ไม่พลาด

    ตอบลบ
  5. คือดีสุดๆ ขนมนิ่มนุ่มมากๆ

    ตอบลบ
  6. อบไฟบน-ล่างหรือยังไงค่ะตอบหน่อยค่ะ

    ตอบลบ
  7. ใช้เเป้งอเนกประสงค์ เเทนเเป้งเค้กได้มั้ยคะ

    ตอบลบ