3 พฤษภาคม 2557

มาลองทำโดนัทเยอรมัน สูตร คุณมายา แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม ค่ะ

วันนี้อากาศเย๊น เย็น วันตกค่ะ อากาศดีมากมาย 
อารมณ์ก็ดีมากๆเลยค่ะ เกิดอาการอยากกินขนมขึ้นมาทันใด
เปิดสูตรเล่นๆมาเจอสูตรโดนัทเยอรมันของคุณ มายา
ขอบอกว่าน่ากินมากกกกกค่ะ
อยากทำๆๆ  แบบสุดๆ สไตล์คนชอบทำขนมค่ะ
น่ากินอ่ะ ทำเลยนะ




ต้นฉบับเป็นสูตรของคุณมายา แม่ครัวจอมมั่วนิ่มนะคะ ใครอยากไปดูต้นฉบับ คลิกได้เลย สูตรคุณมายา

ส่วนผสมโดนัท สำหรับโดนัทประมาณ 15 ชิ้น
1.     แป้งสาลีเอนกประสงค์             400 กรัม
2.     ยีสต์แห้ง                                8     กรัม
3.     นมอุ่น                                   150  กรัม
4.     ไข่ไก่                                    2     ฟอง
5.     เนยนุ่มๆ                                50    กรัม
6.     น้ำตาลทราย                          40    กรัม
7.     กลิ่นวานิลา                           1     ชช
8.     ผิวมะนาวขูด 1 ลูก.....ม่ะได้ใส่
9.     กลิ่นรัม 2-3 หยด.....ม่ะมี
10.   กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด....ม่ะมี

11.   เกลือ 1/2 ชช.
12.   ม่ะมีเนยขาว ทอดด้วยน้ำมันพืชค่ะ

13   เอาน้ำตาลทรายคลุกค่ะ

วิธีทำนะ

1. ชั่งตวงส่วนผสมให้เรียบร้อย หมักยีสต์กันนมอุ่น แคลร์ผสมหมดเลยนะ ใส่น้ำตาลแบ่งมาหนึ่งช้อน คนๆ พักไว้ 5 นาทีค่ะ .... ใจร้อนเป็นปกติ รอไม่ได้เป็น .... นมยีสต์จะมีฟองๆ ออกมา 
2.  เอาแป้งอเนกประสงค์มาร่อน ผสมนมยีสต์ ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทรายที่เหลือ กลิ่นวานิลา เกลือ ผสมๆ อาจจะต่างจากต้นฉบับนะคะ เพราะว่าเราใจร้อน ใส่หมดเลย รวดเดียว
วันนี้เรานวดด้วยเครื่อง Kitchen Aid ตะขอ 




ตามภาพเลยนะคะ ตอนนวดลืมถ่าย แต่ถ่ายตอนนวดเสร็จแล้ว ประมาณ 15 นาที ปิดเครื่องพักทุกๆ 5 นาทีนะคะ เดี๋ยวมอเตอร์ไหม้ นวดจนเนียนเลย ได้ป๊งเหน่งมาหนึ่งก้อน


3. พักแป้ง โดยเอาผ้าขาวบางคลุมไว้สัก 30 นาทีค่ะ


ได้หนูอ้วนอืดมาหนึ่งก้อน น่ารักน้ออออ 555

4. เตรียมอุปกรณ์ในการขึ้นรูปให้พร้อม


5. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ 


6. คลึงเป็นแผ่นบาง 1 เซ็นติเมตร แล้วใช้พิมพ์ที่จะกดมาคลุกแป้ง แล้วกดเลยจ้า



อ่าว......ทำไมมันเบี้ยวๆ.....งง



เบี้ยวสนิท... กลมๆตรงกลาง แคลร์เอามาคลึงใหม่ด้วย เหลือเศษไว้นิดหน่อย เอาไว้ทดลองทอดค่ะ

พัก 30 นาทีนะ

ขึ้นแล้ว กริ๊วๆ



6. เตรียมน้ำมันเลย ใช้ครึ่งขวด ฝาพร้อมๆ อ่านวิธีการทอดสามรอบ ท่องให้ขึ้นใจ น้ำมันร้อนได้ที่ ฟองขึ้น จับปลายตะเกียบ ทอดครั้งหล่ะ 1 นาที ท่องไว้ๆ




7. ลุยโล๊ด อย่าให้หวั่นใจ 


เอาขึ้นมาแล้ว กัดดู กรี๊ด นุ่มมาก อร่อยด้วย ใจมาเป็นกองงงงง

ไหนลองทอดอันแรกจิ หนึ่งนาที กลับด้านนน กรี๊ดร้องโหยหวน 

ทำไมสีเป็นแบบนี้ ๆๆๆๆๆ




สรุปได้ว่า ไฟแรงไป เอาใหม่ ปิดไฟจ้า ให้มันคลายความร้อนสักหน่อย เอาใหม่ ๆ สีดีขึ้นเรื่อยๆ



 และแล้ว ผ่านไปสี่อัน ความฝันของฉันก็เป็นจริงค่ะ วงรอบๆขึ้นแล้ว กรี๊ดๆ ดีใจ


เสร็จแล้วจ้า คลุกน้ำตาลนิดหน่อย เพราะที่บ้านม่ะมีอย่างอื่นเลย แต่แค่นี้ก็อร่อยมากเลยอ่ะ
ยิ่งตอนทอดเสร็จใหม่ๆ สุดยอดดดด


ที่บ้านชมเปาะ ด้วยความอร่อยของมัน ... ส่วนที่เป็นสีโกโก้นั้น ฝากน้องหมาไปชิมเรียบร้อย 555


ขอขอบคุณสูตรจากคุณมายานะคะ อร่อยจริงๆ แนะนำให้เพื่อนๆเอาไปทำตามได้เลย












3 ความคิดเห็น:

  1. งดงามตามท้องเรื่องมากๆ เลยค่า ได้โดนัทอาบแดดจัดมาแค่ชิ้นเดียว
    ที่เหลือกลายร่างเป็นนางงามกันหมดเลย เก่งฝุดๆ น่ากินโหดๆ ทั้งที่ไม่
    ได้ประแป้งแต่งหน้าให้น้องโดนัทเลย เราทำไม่เห็นสวยเด้งแบบนี้เลย
    ตัดคะแนนข้อหาสวยเกินเจ้าของสูตร อิอิ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณนะคะที่มาตรวจการบ้าน จะบอกว่าชื่นชมสูตรคุณมายามากมาย แอบจดไว้หลายสูตรเลยคะ อร่อยทุกสูตร

      ลบ
  2. ไม่ได้แวะมานานยังไงก็ชอบแม่ครัวจอมมั่วนิ่มจ้า

    ตอบลบ